Hướng dẫn tạo XML Site Map cho WordPress

Bạn đang có ý định tạo một website hoặc Blog bằng WordPress, thì bạn cũng nên làm quen với thuật ngữ Search Engine Optimization (SEO). SEO chính là tối ưu hóa website của bạn hiển thị tốt với các công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất hiện nay là Google, có thể kể đến Bing,Yahoo…

Và để tạo sự thân thiện với công cụ tìm kiếm bạn cần phải lập một danh sách gọi là mục lục, Site Map XML để các con bọ tìm kiếm có thể tìm kiếm thông tin trên website của bạn nhanh nhất có thể, điều đó sẽ cải thiện được thứ hạng hiển thị khi người dùng truy vấn về nội dung mà website bạn đề cập tới.Giúp tăng lượt truy cập về website của bạn.

Google giới thiệu công cụ XML Site Map với mục đích.

Site Map XML tổng hợp các URL  bài viết, hình ảnh, trang, chuyên mục trong website của bạn, giúp cho các bài viết, video hay ảnh mới ,được cập nhập tới hệ thống của Google để họ biết là bạn vừa mới tạo ra một số sự thay đổi trên website của bạn. Bằng cách đó Google và các công cụ tìm kiếm khác như Bing,Yahoo họ biết rằng website của bạn tồn tại và khi có người truy vấn thông tin, website của bạn sẽ được hiển thị khi có nội dung liên quan.

Và nếu bạn không có Site Map thì sao.Đây là câu trả lời của Google.

  1. Nếu website của bạn rất lớn và chứa rất nhiều thông tin, trình thu thập thông tin của Google có thể bỏ qua một số thông tin quan trọng như nội dung hoặc các trang mới cập nhập
  2. Nếu nội dụng của bạn thiếu tính liên kết, site map sẽ đảm bảo Google lập chỉ mục và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm nếu cần.
  3. Khi không có website khác liên kết trỏ về website của bạn, trình thu thập thông tin của Google sẽ không bao giờ khám phá ra trang web của bạn và lập chỉ mục nội dung bạn có. Site Map giúp đảm bảo website của bạn được tìm thấy và lập chỉ mục.
  4. Nếu website của bạn thuộc một lĩnh vực tin tức giải trí, âm nhạc, nghệ thuật… nhờ có site map Google sẽ hiển thị thêm thông tin về nội dung đó.

Bạn thấy đó tầm quan trọng của Site Map rất đáng lưu tâm nếu như bạn đang có ý định, hoặc bạn đã có một website rồi đúng không.Càng cần thiết hơn khi bạn tạo website với mục đích thương mại.

Vậy làm thế nào để tạo một site map ?

Ở đây mình sẽ giới thiệu  bạn sử dụng công cụ của bên thứ 3 Plugin của WordPress.

Yoast SEO

Đây là Plugin miễn phí chức năng rất hữu ích trong việc SEO, giúp tạo Site Map XML, mô phỏng quá trình tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm của Google với các từ khóa, nội dung trong website của bạn

Bạn vào phần quản trị WordPress và tải Plugin này về.

Bạn chưa biết cách cài đặt Plugin có thể xem Ở Đây

Sau khi cài đặt bạn vào phần DashBoard/Features  chuyển hết sang Enabled.

Tiếp đến bạn vào XML Site Map. click vào phần mình khoanh đỏ.Hiện ra một cửa sổ mới.

Phần max entries per site map bạn để mặc định cho nó là 1000.

Truy cập vào Google Search Console copy lại đuôi.XML tìm đến phần chỉ mục Thêm vào.

Để thêm trang.XML vào bạn cần phải xác thực với Google rằng đó là website của bạn

Vì vậy kéo xuống dưới để xem hướng dẫn xác thực từ mình.

 

Xác thực website với Google Search Console

Truy cập Search Console bạn chọn vào mục thêm trang web.

Copy lại đường dẫn đến website của bạn và paste vào đó.

Sau khi bạn thêm trang web vào google yêu cầu bạn xác minh với tên miền đăng kí tại website nào.

Đơn giản là bạn chỉ cần login tài khoản vào tất cả đã được mặc định sẵn, hầu hết các trang web bán tên miền họ đều hỗ trợ giúp bạn xác minh.

Sẽ mất một khoảng thời gian đề google cập nhập thông tin website của bạn sau khi bạn xác thực và tải Site Map lên, dữ liệu sẽ không hiện ngay lên cần không cần phải quá lo lắng, việc đó giờ là của google rồi.

Lời nhắn đến bạn:

Mình chắc chắn rằng đối với website mà bạn mới tạo sẽ không thể có thứ hạng cao ngay được, và dữ liệu thu thập được từ lượt click rất ít, bạn không nên lo lắng quá, vấn đề nổi tiếng là cả một quá trình mới tạo lên được, việc của bạn sau khi xác thực là tập trung đầu tư content website, tăng số lượng bài viết chất lượng, song hành cùng đó là đi tìm hiểu thêm các hình thức SEO bổ trợ khác

Nếu vấn đề này bạn gặp khó khăn gì hãy cứ comment bên dưới để mình tiện giúp bạn.

Mình rất mong rằng khó khăn của bạn sẽ được hiện dưới bài viết của mình.

 

 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *