Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới thuật ngữ MMO? MMO là viết tắt của Make Money Online, tức là Kiếm Tiền Online. Vậy liệu bạn có thể kiếm tiền online và kiếm được nhiều tiền hay không? Đây có lẽ là những thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về MMO.

MMO Có thực sự kiếm được nhiều tiền?

Mình là người may mắn khi được học lập trình và tiếp cận với Internet từ sớm. Từ lúc còn ở giảng đường đại học, bạn bè mình đã có nhiều người kiếm tiền được từ Internet. Đơn giản là một số tiền nhỏ từ việc xem quảng cáo, làm survey,... nhưng hồi đó hầu như mọi người nghĩ là làm cho vui và chưa ý thức được đó cũng là một cách để kiếm tiền. Sau này mình đi làm lập trình viên, còn một số bạn bè của mình thì tự thân làm việc. Không đao to búa lớn như kiểu startup hay mở công ty, nhưng bạn bè mình đã có nhiều người kiếm được tiền tỷ từ Internet. Những người đó đều làm MMO. Và thực sự MMO có thể giúp bạn kiếm được rất, rất nhiều tiền. Nhiều người chỉ tầm 20-30 đã có thể mua nhà mua xe và sở hữu những bussiness hay công ty lớn nhờ Internet, nhờ MMO.

Tại sao MMO lại có thể giúp bạn kiếm được tài sản lớn như vậy?

Các bạn đừng nghĩ MMO là ngồi nhà lướt web kiếm tiền lẻ. Trước hết phải nhìn nhận MMO cũng chính là một nghề. Ví dụ như một người bạn của mình trước kia học ngành ngân hàng, sau một thời gian làm Youtube kiếm được số vốn kha khá sau đó đã nghỉ việc về nhà lập hẳn một Team chuyên làm Youtube, giờ đã là một công ty nhỏ tầm 20 người. Thu nhập không phải nhỏ.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, hầu hết các dịch vụ, việc làm hoặc kinh doanh buôn bán đều được mang lên Internet, mạng xã hội. Khi kiếm tiền trên mạng, chính là bạn tham gia vào quá trình buôn bán trao đổi và tạo ra giá trị trên Internet. Các bạn đều biết, con người bây giờ bỏ thời gian tham gia Facebook, xem Youtube còn nhiều hơn là ngồi nói chuyện cùng nhau. Chính vì thế môi trường Online cũng chính là cuộc sống và đóng vai trò ngày càng lớn trong đời sống con người. Sự bùng nổ và lan truyền thông tin trên mạng còn ghê gớm hơn đời thực nhiều lần. Ví dụ bạn mở một cửa hàng ở một con phố bán một chiếc áo thun, hằng ngày người ta phải đi qua cửa hàng mới mua được áo của bạn. Khách hàng của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào con đường nơi bạn mở shop. Nhưng nếu là một shop online, bạn có thể tiếp cận hàng triệu người. Thay vì bán được 10-100 cái áo, bạn có thể bán được cả triệu chiếc nếu ý tưởng thiết kế tốt và có tính lan truyền (viral).

Internet có tính lan truyền (viral) và nó có thể khuyếch đại thành công của bạn lên cực nhiều lần. Bạn đi hát karaoke chỉ có thể 10 người nghe được. Nhưng bạn hát trên Youtube có thể cả triệu lượt view. Nếu làm đúng, những con số triệu view đó sẽ kiếm tiền cho bạn. Đó chính là cách MMO kiếm cho bạn rất nhiều tiền.

Đơn giản, MMO là cách bạn dùng Internet để kiếm tiền.

Tại sao bạn nên tìm hiểu MMO?

Đơn giản MMO giúp bạn có thêm tiền. Chưa cần phải kiếm được nhiều tiền, bạn đi làm công ăn lương vất vả mỗi ngày, dành chút thời gian để có thêm nguồn thu nhập thụ động là điều hết sức tốt. Nhiều khi kiếm tiền nhờ MMO còn giúp bạn thấy được nhiều cơ hội kiếm tiền lớn hơn rất nhiều, và bạn có thể hoàn toàn từ bỏ công việc của mình để làm MMO.

Cần chuẩn bị gì để bắt đầu kiếm tiền bằng MMO?

Có lẽ điều quan trọng nhất khi kiếm tiền trên mạng đó là làm thế nào để nhận tiền về tài khoản của mình. Để nhận tiền từ khắp thế giới bạn ít nhất phải biết được các  hình thức sau.

Nếu làm MMO quốc tế, bạn phải biết các kênh thanh toán sau:

  1. Nhận tiền bằng Payooner
  2. Nhận tiền qua Paypal
  3. Nhận tiền qua cryptocurrency (Bitcoin)

Còn nếu làm MMO trong nước, rất đơn giản bạn cần tài khoản ngân hàng trong nước, và phổ biến nhất là Vietcombank, BIDV,Techcombank,...

Mình sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn về cách lập tài khoản và nhận tiền về Việt Nam bằng các cách trên. Đó chính là sự chuẩn bị đầu tiên để kiếm tiền trên mạng.

Các phương pháp kiếm tiền từ MMO là gì?

Có nhiều hình thức kiếm tiền thông qua MMO, mình sẽ điểm qua những cách chính phổ biến nhất năm nay (2020) và đang có nhiều người tham gia nhất.

  1. Kiếm tiền hoa hồng từ Affiliate Marketing: Đây là hình thức bán hàng hộ người khác và bạn nhận hoa hồng. Ví dụ: Ở trang Amazon của Mỹ các sản phẩm đều có hình thức affiliate. Khi bạn viết bài quảng cáo và giới thiệu sản phẩm, người đọc click vào link giới thiệu của bạn và mua sản phẩm đó, bạn sẽ được trích phần trăm lợi nhuận.
  2. Kiếm tiền nhờ  đặt quảng cáo - Nổi bật nhất là kiếm tiền từ Google Adsenses: Đây là hình thức kiếm tiền nhờ đặt quảng cáo cho các nhà phân phối (publisher). Các bạn có thể thấy nhiều người tạo trang web, blog, làm youtube hay làm trang phim. Nguồn thu nhập từ các hình thức trên đều đến từ quảng cáo. Khi bạn đặt banner quảng cáo cho các đối tác (ví dụ Google) thì bạn sẽ nhận được một số tiền trên lượt xem và click vào quảng cáo đó.
  3. Tự kinh doanh sản phẩm dịch vụ Online: Bạn đã nghe tới việc bán hàng qua Amazon, hay Shopee chưa? Đó chính là tự kinh doanh. Hình thức này đòi hỏi bạn phải biết cách nghiên cứu thị trường và theo trend để sáng tạo hoặc tìm kiếm sản phẩm.
  4. DropShiping - Bán hàng trung gian: Gần giống với việc tự kinh doanh sản phẩm. Tuy nhiên dropship lại là việc bạn bán lại sản phẩm của người khác để kiếm chênh lệch. Dropship dễ dàng hơn là nhờ việc: sản phẩm và vận chuyển đã có người lo, bạn chỉ cần tìm được khách hàng là sẽ có tiền. Sản phẩm trên Internet và các trang mua bán rất nhiều, cơ hội rất nhiều. Bạn chỉ cần tinh tế nhận ra đâu là sản phẩm tiềm năng và có cơ hội bán hàng.
  5. Đầu tư, mua bán tiền mã hoá: Những năm gần đây Bitcoin và các loại tiền mã hoá có sự bùng nổ mạnh mẽ. Nhiều người nắm giữ Bitcoin đã bỗng chốc trở thành tỷ phú đô la. Kiếm tiền nhờ mua bán tiền mã hoá đã mang lại nhiều tài sản lớn cho nhiều người tức thời và nắm bắt được cơ hội. Nếu tìm hiểu kĩ, chắc chắn bạn cũng sẽ thấy được nhiều cách kiếm tiền ở mảng này.
  6. Trở thành KOL: Bạn đã nghe tới nghề làm Streamer chưa? Làm streamer đang hot hiện nay và là một trong những cách để làm KOL. Làm KOL là gì? Là trở thành người nổi tiếng và có ảnh hưởng trên mạng. Điều đó giúp bạn nhận được các hợp đồng quảng cáo để kiếm tiền. Đơn giản như việc nổi tiếng trên Facebook cũng có thể giúp bạn đăng hộ link của người khác để nhận tiền.
  7. Làm Freelancer: Freelancer thì đã có từ lâu và gần giống với việc đi làm thuê. Bạn có kỹ năng viết lách, lập trình hay đồ hoạ, bạn có thể tìm các công việc online để làm. Rất nhiều trang web của Việt Nam và thế giới đang tuyển người và tìm việc làm online.

Trên đây là những hình thức chính, trong mỗi hình thức đó lại có rất nhiều cách kiếm tiền. Chúng tôi sẽ dần hướng dẫn các bạn và giúp các bạn lựa chọn được hình thức phù hợp nhất. Nhưng điều quan trọng các bạn nên nhớ, cần bỏ công sức ra tìm hiểu và học hỏi để nắm bắt và tránh những quyết định sai lầm. Rất nhiều người nghĩ MMO dễ đã thất bại, nhưng cũng có nhiều người thành công.

MMO có lừa đảo không?

Xin các bạn chú ý là có. Kiếm tiền trên mạng có thể gặp phải rất nhiều lừa đảo, các bạn nên chọn những hình thức uy tín và đảm bảo để làm. Những phương pháp kiếm tiền nêu trên đều là những hình thức đảm bảo, tuy nhiên trong môi trường MMO bạn sẽ gặp nhiều những loại hình lừa đảo hay đa cấp rất khó để lấy tiền về tài khoản. Cẩn trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng là chìa khoá giúp bạn kiếm tiền.

Nên chọn hướng đi MMO nào?

Các hình thức MMO nêu trên đều là những cách kiếm tiền đảm bảo và khá nổi hiện nay. Các bạn nên tìm hiểu hết và dựa vào kỹ năng của mình để tham gia. Ví dụ nếu bạn có cơ bản về lập trình thì tốt nhất nên làm website, làm trang phim chẳng hạn. Nhưng cũng không có gì giới hạn buộc bạn chỉ làm những mảng trên. Việc tìm ra cho mình hướng đi phù hợp đòi hỏi thời gian và thử sức.

Để bắt đầu với MMO cũng thực sự đơn giản, hãy đọc nhiều hơn nữa về chủ đề này để nắm bắt những điều cơ bản và bắt đầu thử sức. Và trước hết, hãy xác định việc tìm hiểu nghiêm túc và kiên trì với mục tiêu của mình.

Chúc bạn thành công!